Phân biệt các loại vải chỉ trong vòng 2 nốt nhạc


Thời trang luôn là nhu cầu tất yếu của phái đẹp, thế nhưng không phải tất cả phái đẹp đều am hiểu và biết cách phân biệt chất liệu mà mình đang sử dụng. Thời trang luôn là nhu cầu tất yếu của phái đẹp, vậy mà không phải tất cả phái đẹp đều am hiểu và biết các nhận biết chất liệu mà mình đang sử dụng. Nguồn hàng quảng châu là nơi cung cp đa dng các mu mã sn phm trên th trường, thế nhưng cùng mt sn phm ta có th bt gp N giá khác nhau, lý do là các nhà sn xut s dng cht liu khác nhau, Muachina s phân tích rõ hơn các đặc chng cht liu và cách phân biệt chúng trên th trường.

Vải Cotton 

Cht liu này chúng ta bt gp rt nhiu, thường xuyên nghe các ch shop qung cáo là hàng cht liu cotton măc mát lm thích lm. Cotton là chất liệu được đông đảo gii m điu ưa chuộng vì phù hợp với mọi vóc dáng, thích nghi tốt trong tất cả các môi trường thời tiết.

Vải cotton cũng được chia thành nhiều loại: 100%  Cotton, 65% Cotton-35% PE (Thường gọi là CVC), 35% Cotton-65% PE(Thường gọi là TC).

Vải cotton màu (bên trái) cotton trơn (bên phải)

 

Ưu điểm: Độ bền cao, giặt nhanh khô. Hút ẩm, thấm mồ hôi, giảm nhiệt, mang lại sự thoải mái cho người nằm.

Vải Kaki

Có độ cứng và dày hơn so với các chất liệu khác nên thường được dùng để may quần, đồ công sở, đồng phục bảo hộ lao động... Kaki có hai loại chính: có thun (có độ co giãn) và không thun. Kaki chia thành nhiều loại như kaki thun, kaki 65/35, kaki 100%,…

Ưu điểm: ít nhăn, dễ giặt ủi, cầm màu tốt. 


 

Vải Kate

Là s pha trn giữa hai cht liu Cotton và Polyester. Kate được chia thành nhiều loại như kate sọc, kate Ý, kate Mỹ, kate Silk,…

Ưu điểm: Thấm hút ẩm tốt, mặt vải phẳng mịn, dễ dàng giặt ủi.

Vải thun Cotton

Thành phần: 100% Cotton.

Vải cotton là sợi vải tổng hợp được làm từ nhiều nguyên liệu thiên nhiên và các chất hóa học mà tạo thành. Chất liệu này được dùng phổ biến nhất trong may mặc. Vì những tính năng vượt trội như chất liệu khá tốt, thấm mồ hôi, đa dạng, giặt nhanh khô và lâu hỏng nếu biết cách sử dụng.

Tính chất: Hút ẩm, thấm mồ hôi, giảm nhiệt và làm mát cơ thể.

Nhược điểm: giá thành cao, mình vải cứng, có cảm giác khô thường là lựa chọn của các khách hàng nam. Người ta khắc phục nhược điểm này bằng cách pha sợi Spandex để tạo sự mềm mại cho những đường cong quyến rũ đối với các khách hàng nữ.

Cách phân biệt: Khi đốt cháy rất nhanh, tàn vải có mùi như mùi giấy và tan thành tro

 

Cách nhận biết các loại vải thun
1. Cotton thun
- Vải thun: 65/35

- Thành phần:  Sợi gồm tỉ lệ 35 % Cotton, 65 % nilon (Poliester).

- Tính chất: Do có sợi pha nilon (Poli) nên mặc sẽ nóng hơn, ít hút ẩm nhưng mình vải có cảm giác mềm mại hơn. Giá thành rẻ, chất lượng tương đối, là lựa chọn của đa số khách hàng không yêu cầu cao về chất lượng. Để vải có độ co dãn nhiều, người ta cũng pha thêm sợi Spandex.

- Cách phân biệt: Vải CVC khi đốt cháy nhanh, tàn tro có vón thành cục nhỏ. Còn đối với vải TC khi đốt cháy chậm hơn, tàn tro vón thành cục lớn.

2. Vải thun PE: Poliester

- Thành phần: Sợi gồm 100 % nilon (Poliester).

- Tính chất: giá thành rẻ nhất, vải không hút ẩm, mặc vào rất nóng, mình vải không đẹp nhanh bị xù lông, các logo và hình ảnh in trên áo sắc nét
- Nhược điểm: Vải mỏng nhưng mặc vẫn khá nóng do không thấm hút được mồ hôi.
- Cách phân biệt: Vải PE khi đốt khó cháy hơn và không có tàn tro, vải sẽ bị xoắn lại .


Cách nhận biết các loại vải sợi

Vải dệt từ loại sợi khác nhau có giá trị khác nhau nên cần biết phân biệt các loại sợi. Việc này có ích cho sử dụng vải đúng tính năng của chúng, nghĩa là giữ cho vải sợi bền lâu.

Một cách nhận biết nhanh các loại vải sợi có thể bạn chưa biết

Khéo tay gỡ ra vài sợi vải cần khảo sát (cả sợi dọc cả sợi sợi ngang) đem đốt và quan sát để phân biệt ra các loại sợi như sau:

1) Sợi bông: cháy nhanh có ngọn lửa vàng, có mùi tựa như đốt giấy, tro ra có màu xám đậm.

2) Tơ tằm: cháy chậm hơn bông, khi đốt sợi tơ co lại thành cục, cháy có mùi khét như đốt tóc, và bị vón lại thành cục nhỏ màu nâu đen, lấy ngón tay bóp thì tan.

3) Len lông cừu : bắt cháy không nhanh,bốc khói và tạo thành những bọt phồng phồng, rồi vón cục lại, có màu sắc đen hơi óng ánh và giòn, bóp tan ngay. Có mùi tóc cháy khi đốt.

4) Sợi vitco : bắt cháy nhanh và có ngọn lửa vàng, có mùi giấy đốt, rất ít tro có màu xẫm.

5) Sợi axetat : khi đốt có hoa lửa, bắt cháy chậm và cháy thành giọt dẻo màu nâu đậm, không bốc cháy, sau đó nhanh chóng kết tụ thành cục màu đen, dễ bóp nát.

6) Sợi poliamit (nylon): khi đốt không cháy thành ngọn lửa mà co vón lại và cháy thành từng giọt dẻo màu trắng, có mùi của rau cần, khi nguội biến thành cục cứng màu nâu nhạt khó bóp nát.

Cách đốt để phân biệt vải


 

 

Bình luận bài viết